300 năm nữa Việt Nam mới phá hết bom mìn

300 năm nữa Việt Nam mới phá hết bom mìn

Đây là thông tin được Bộ LĐ-TB-XH đưa ra ngày 2.4, tại buổi tọa đàm nhân Ngày thế giới phòng chống bom, mìn (4.4.2013).

(Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bom mìn (4/4), triển lãm Khắc phục hậu quả bom mình sau chiến tranh, vì cuộc sống bình yên đã được tổ chức tại Bảo tàng Công binh (290, Lạc Long Quân, Hà Nội) từ 25/3 tới 5/4/2013.)

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Bùi Hồng Lĩnh cho biết kết quả điều tra trên cả nước có khoảng 66.000 km2 còn tồn đọng vật liệu bom, mìn. Ước tính còn khoảng hơn 600.000 tấn bom mìn đang ẩn sâu trong lòng đất. Hiện mới chỉ có khoảng 20% lượng bom, mìn được tháo gỡ. Bình quân mỗi năm có khoảng 20.000 ha đất được rà phá. Để làm sạch hết bom mìn sau chiến tranh, Việt Nam cần kinh phí trên 10 tỉ USD và với tốc độ như hiện nay, khoảng 300 năm nữa mới có thể loại bỏ được hết các loại bom mìn chưa nổ.

Theo Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh, bom mìn còn sót lại sau chiến tranh gây tổn thất nặng nề về tính mạng, tài sản, đời sống của người dân, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội. Bom mìn đã cướp đi mạng sống của 10.529 người, làm 12.231 người bị thương, trong đó 25% các thương tích này là ở trẻ em lứa tuổi từ 14 tuổi trở xuống.


ẢNH: Quả bom lớn nhất ở giữa là bom phát quang 12000LBS, nặng 7 tấn được Mỹ thả xuống khu vực Gia Lai. Trọng lượng và kích thước của quả bom lớn đến nỗi nó chỉ được chở bằng máy bay vận tải C130 và mỗi chuyến bay cũng chỉ chở được tối đa 2 quả.

Loại bom được chế tạo nhằm phát quang cây cối làm bãi đáp trực thăng hoặc dàn trận địa pháo. Với cơ chế hoạt động đặc biệt, quả bom được kích nổ ngay trên mặt đất (không tạo ra hố bom) và có thể san phẳng mọi thứ trên một diện tích lên tới 100.000 m2.

Quả thủy lôi lớn nhất từng rơi xuống cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa) cũng không có ký hiệu, mã số. Nó có đường kính trên 2,5m, chứa 180 kg thuốc nổ C4. Theo các tài liệu thu thập được, loại thủy lôi này là “vũ khí tối mật”, chỉ có 10 quả và đều được sử dụng ở Việt Nam.

Được biết, chi phí để nghiên cứu và sản xuất 10 quả thủy lôi này ước tính lên tới 1 tỷ USD (theo thời giá năm 1965).

Chính vì thế Việt Nam là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng do bom mìn sót lại sau chiến tranh. Sau nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, bom mình do quân đội nước ngoài mang đến tàn phá còn sót lại ước đến hàng trăm nghìn tấn, rải rác trên khắp lãnh thổ, đặc biệt các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi…

Hội Những Người Ghét Bọn Phản Động (FB)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s