“Họ là những người đã viết nên huyền thoại”

38 năm sau chiến thắng huyền thoại của dân tộc Việt Nam, ký ức về cuộc chiến tranh vẫn vẹn nguyên. Thế hệ tiếp nối nhau để kể lại những huyền thoại. Câu chuyện về đường ống dẫn xăng vào mặt trận, mà ở đó, mỗi giọt xăng đều phải trả bằng máu… là một huyền thoại như thế.

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng vừa hoàn tất bộ phim chiến tranh “Những người viết huyền thoại”. Nói về bộ phim của mình, Bùi Tuấn Dũng chia sẻ: “Nếu cuộc chiến của người Mỹ ở Việt Nam đối với người Việt là cuộc chiến tranh thần thánh thì chúng tôi đang làm về những huyền thoại. Với cá nhân tôi, đây là một phim có thể xem lại bất cứ khi nào trong cuộc đời mình”.
Một cảnh trong phim Những người viết huyền thoại
Một cảnh trong phim Những người viết huyền thoại

Khi được hỏi “Phim chiến tranh xưa nay vốn vẫn bị chê nhạt, chỉ mô phỏng lịch sử, minh họa bằng hình ảnh cho những câu chuyện đã diễn ra… Bản thân anh đã làm gì với Những người viết huyền thoại để nó có thể trở thành một phim chiến tranh có sức sống?”, Bùi Tuấn Dũng cho biết: “Tôi không tô hồng và chính trị hóa bộ phim, giống như cách mà dư luận từng hay chê trách. Tôi làm về con người. Tại sao họ là huyền thoại! Và mặc dù phim này dựa trên những cứ liệu lịch sử có thật, tôi cũng hình tượng hóa nó thành một phim mang nhiều thủ pháp độc lập. Tôi nghĩ tái tạo hiện thực không có nghĩa là mô phỏng hiện thực. Giống như cách gọi bộ phim, tôi khước từ hiện thực vì nhân vật của tôi đầy tính huyền thoại, chính họ đã viết nên huyền thoại”.

Bộ phim xây dựng trên những câu chuyện có thật về Tướng Đinh Đức Thiện.
Diễn viên Hoàng Hải (trái) trong vai Tướng Đinh Đức Thiện
Diễn viên Hoàng Hải (trái) trong vai Tướng Đinh Đức Thiện

Năm 1965, Tướng Đinh Đức Thiện giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Ủy viên Quân ủy Trung ương với nhiệm vụ vận tải tiếp tế cho chiến trường miền Nam. Trên cương vị Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, ông là một trong những lãnh đạo chủ chốt xây dựng con đường chiến lược đường mòn Hồ Chí Minh, mật danh 559, chi viện chiến lược cho chiến trường miền Nam.

Vào thời điểm ấy, Mỹ đang dùng không quân rải thảm bom trên tất cả các tuyến đường, đặc biệt tuyến đường Trường Sơn để ngăn chặn tiếp viện.

Việc tiếp viện, trong đó đặc biệt, việc chuyên chở xăng, dầu vào mặt trận vô cùng khó khăn.

Tướng Đinh Đức Thiện đã đưa ra ý tưởng dùng đường ống bơm xăng qua sông Lam, sông La vào Hà Tĩnh. Ý tưởng này vào thời điểm đó được đánh giá là sự táo bạo, đến cả địch cũng không ngờ tới.

Trải qua 7 năm (1968-1975), dưới sự chỉ huy của Tướng Đinh Đức Thiện, Tướng Đồng Sỹ Nguyên… con đường ống dẫn xăng dầu từ biên giới phía Bắc đến miền Đông Nam Bộ được vận hành sau muôn vàn khó khăn, gian khổ và những hy sinh, mất mát.
Diễn viên Hoàng Hải (trái) trong vai Tướng Đinh Đức Thiện

Tướng Đồng Sỹ Nguyên từng nhận định: “Nếu gọi đường Hồ Chí Minh là một huyền thoại thì đường ống xăng dầu là một huyền thoại trong huyền thoại đó”.

Biết bao câu chuyện đau thương về đường ống dẫn xăng dầu vào mặt trận từng được kể lại. Những người lính ngã xuống trong lửa xăng ngùn ngụt vì bom đạn Mỹ, những người lính âm thầm làm việc trong đêm tối, những người lính làm việc dưới mưa bom bão đạn khốc liệt… Đã có bao nhiêu người ngã xuống? Bao nhiêu máu đã đổ? Để một đường ống dài hàng nghìn kilômet qua đồng ruộng, sông suối, xuyên qua rừng núi, vắt qua những vách đá dựng đứng đã được hoàn thành giữa mưa bom bão đạn của không lực Hoa Kỳ.
Đường ống dẫn xăng dầu từ biên giới phía Bắc đến miền Đông Nam Bộ
Đường ống dẫn xăng dầu từ biên giới phía Bắc đến miền Đông Nam Bộ
Nhớ lại 7 năm gian khổ, Tướng Đồng Sỹ Nguyên từng chia sẻ: “Tôi như thấy qua dòng xăng tuôn chảy bóng dáng hàng trăm chiến sĩ đang vượt núi, băng sông gùi cõng những balô xăng, can xăng năm nào! Chỉ những người trong cuộc, hoặc chứng kiến những tháng ngày đắng cay, cơ cực, khi mà một giọt xăng vào tới chiến trường được đổi bằng cả bát mồ hôi, thậm chí bằng máu, mới ý thức được tầm thế lớn lao của sự kiện đưa đường ống xăng dầu Trường Sơn vào vận hành”.
Đường ống xăng dầu được lịch sử đánh giá là một kỳ tích của quân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, biểu hiện sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân.
Diễn viên Hoàng Hải (trái) trong vai Tướng Đinh Đức Thiện

Nói như đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, bộ phim của anh không cần phải “tô hồng”, không cần phải “hình tượng hóa”, vì bản thân câu chuyện của những người lính xăng dầu đã là một huyền thoại. Vấn đề còn lại, những huyền thoại ấy sẽ được chuyển tải lên phim như thế nào?

Khi hỏi, “Ai đó đã nói, đạo diễn phải là người thực sự tha thiết, thậm chí, thực sự đau đớn với câu chuyện phim, mới có thể truyền được cảm xúc đến khán giả. Truyền tải cảm xúc xưa nay vốn là “nhiệm vụ bất khả thi” của phim chiến tranh Việt Nam. Với anh thì sao?”, Bùi Tuấn Dũng trả lời: “Tôi không cố đi mô phỏng lịch sử, cái đó để cho những nhà viết sử hoặc những nhà làm phim tài liệu. Tôi làm một bộ phim truyện hư cấu không bao gồm những chi tiết phản cảm khiến những ai đó hiểu biết về lịch sử thấy khó chịu. Tôi coi trọng cảm xúc và tính vấn đề của phim. Tôi muốn khi kết thúc bộ phim, khán giả sẽ có một thái độ với dân tộc, với cha anh đi trước và liên tưởng tới con đường hiện tại mà đất nước đang đi”.

***

Huyền thoại về cuộc chiến tranh thần thánh của dân tộc đã được viết bằng sinh mạng của cả một thế hệ. Nếu không thể tái hiện lại những huyền thoại sống ấy lên màn ảnh một cách chân thực, điện ảnh vẫn sẽ nợ lịch sử một món nợ quá lớn.

Hiền Hương
(Theo Dân Trí)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s