Lính Mỹ sử dụng trẻ em trẻ em châu Phi làm bia đỡ đạn giá rẻ

Những cậu bé này, vốn không hề được đào tạo gì ngoài kỹ năng giết chóc là lựa chọn sáng giá cho các công ty an ninh tư nhân Mỹ. Họ có thể mạo hiểm cuộc sống của mình tại một nơi xa lạ chỉ để kiếm vài đồng USD cho bản thân, nhưng mang lại những khoản tiền cực lớn cho các công ty này.

Bia đỡ đạn giá rẻMỹ đang tăng cường việc sử dụng lực lượng của các công ty cung cấp lính đánh thuê tư nhân nhằm duy trì sự chiếm đóng tại các quốc gia như Afghanistan, Iraq sau khi đã rút bớt lính chính quy của quân đội. Đã có hàng ngàn lính đánh thuê của hàng chục công ty được Mỹ sử dụng tại hai quốc gia trên.

 

Phương pháp duy trì chiến tranh bằng cách sử dụng lực lượng quân sự tư nhân của Washington đã được phản ánh rất trực quan qua bộ phim tài liệu của Đức có tên Weltspiegel.

 

Trong phim này, người xem có thể thấy được cách các công ty quân sự tư nhân của Mỹ thu nạp những chiến binh trẻ em từ Uganda, huấn luyện chúng liều chết chiến đấu tại Iraq và các khu vực chiến sự khác với cái giá rẻ mạt.

 

Hai nhà báo Marcel Kolvenbach và Daniel Satra đã lần theo con đường các công ty an ninh tư nhân Uganda thuê những thanh thiếu niên trẻ tuổi ở đất nước này, sau đó giao họ cho các công ty Mỹ và điều họ đi làm các nhiệm vụ như gác trại lính Mỹ ở Iraq và một số vùng có quân Mỹ tham chiến khác trên thế giới.

 

Trong nhiều trường hợp, những thanh niên được tuyển từng là các chiến binh trẻ em chiến đấu trong các nhóm nổi loạn theo Thiên chúa giáo của thủ lĩnh Joseph Kony chống lại quân chính phủ của tổng thống Museveni ở Uganda.

 

Trong những cuộc chiến tại đây, những chiến binh này đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và tham gia không ít những cuộc thảm sát.

 

Trên thực tế, những chiến binh trẻ em vô phương hướng trong lực lượng của Kony đang được sử dụng như một loại bia đỡ đạn rẻ tiền cho Quân đội Mỹ tại Iraq. Các công ty an ninh tư nhân Uganda và đối tác Mỹ của họ đã có sự chuẩn bị rất kỹ để khai thác nguồn “tài nguyên” đáng giá này.

 

Theo nhà báo Uganda, Rosario Achola, hầu hết những chiến binh trẻ em này không biết làm thế nào để tiếp tục sống khi cuộc chiến tại Uganda kết thúc, chúng không tìm được việc làm và sống rất bấp bênh. Do đó, việc làm nhân viên an ninh tại Iraq gần như là lựa chọn duy nhất đối với đa số.

 

Hứa suông khi “đàm phán” và đe dọa lúc “hậu mãi”

Achola cho biết: “Thật hài hước là một quốc gia có vẻ phẫn nộ nhất về thực trạng trẻ em bị bắt đi lính của Kony như Mỹ lại sử dụng chính những trẻ em này để chiến đấu trong cuộc chiến của họ, bảo vệ binh sĩ họ trong một cuộc chiến chẳng liên quan đến Uganda”.

 

Những cậu bé này, vốn không hề được đào tạo gì ngoài kỹ năng giết chóc là lựa chọn sáng giá cho các công ty an ninh tư nhân Mỹ. Họ có thể mạo hiểm cuộc sống của mình tại một nơi xa lạ chỉ để kiếm vài đồng USD cho bản thân, nhưng mang lại những khoản tiền cực lớn cho các công ty này. Dù được hứa hẹn về những công việc an toàn, tuy nhiên, rất nhiều trong số này trở về đã bị thương rất nặng.

 

Trong phim Weltspiegel, Rosario Achola đã phỏng vấn Ssali Twaha, một lính đánh thuê đã từng được nhận vào “một nhiệm vụ an toàn tại Iraq trong vùng Xanh”. Twaha kể lại: “Một viên đạn đã rơi trúng trại của tôi. Đột nhiên tôi nghe thấy tiếng thở nặng nhọc của đồng đội ở giường tầng phía trên và máu anh ta thấm nhỏ xuống qua tấm đệm. Trời thì tối đen nên lúc đầu tôi tưởng anh ta đi tiểu ra giường và đã cố gắng đánh thức, tuy nhiên, khi tôi chạm vào anh ta thì người anh ta đã phủ đầy máu và miệng thì sùi bọt mép.”

 

Ghi chép của một luật sư Mỹ cũng nói về trường hợp một chiến binh Uganda, đã bị liệt nửa người và bị tống về quê nhà và không được hưởng bất kỳ chế độ nào. Vụ việc được đưa ra tòa, một luật sư cho biết: “Khi gặp tôi, anh ta không hề nhận được bất kỳ một sự trợ cấp nào cả về tiền bạc hay thuốc men y tế. Anh ta đơn thuần bị thải bỏ như rác”. Cùng với chiến binh này, 60 nạn nhân khác của cuộc chiến cũng tham gia vụ kiện.

 

Tuy nhiên, các công ty tư nhân, vốn nhận được khoản tài chính rất lớn từ Chính phủ Mỹ đã từ chối trả tiền. Tồi tệ hơn, ba trong số các thân chủ của vị luật sư này đã nhận được những lời đe dọa giết chết. Họ nhận được các cuộc điện thoại với nội dung như: “Nếu anh không rút khỏi vụ kiện, chúng tôi sẽ giết anh”.

 

Vị luật sư này cũng cho biết, một công ty an ninh đã nói thẳng với binh sĩ bị thương của họ “Nếu các anh báo cáo về chuyện này, các anh sẽ được về nhà bằng túi đựng xác.”

 

Dù đối mặt với sự nguy hiểm lớn hơn, nhưng các chiến binh chỉ nhận được những đồng lương rất rẻ. Nếu một công ty an ninh trả cho một binh sĩ chi phí 1.000 USD/tháng, họ sẽ dễ dàng bị đánh bại bởi công ty khác với mức lương 400/tháng.

 

Một thanh niên từng là chiến binh trẻ em khác là Dibya Moses đã phải rời Iraq bởi lý do bệnh tật mà không được trả một xu trợ cấp hay bảo hiểm nào.

 

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Achola, anh ta giải thích: “Mọi người ở đây rất liều lĩnh để có một công việc ở Iraq vì họ nhìn thấy đó là một cơ hội để kiếm tiềm. Tuy nhiên, đến cuối cùng thì công việc này chẳng khác gì làm nô lệ”.

 

Cả Chính phủ và Bộ Quốc phòng Mỹ đều từ chối bình luận về sự kiện này. Theo họ, những công ty Uganda không được phép liên hệ với các cơ quan Chính phủ Mỹ.

 

Một công ty an ninh tư nhân Uganda giải thích: “Đây chỉ là những hợp đồng thầu phụ. Nếu các công ty an ninh tư nhân Mỹ phát hiện công ty của Uganda có liên lạc gì với Bộ Quốc phòng hay chính phủ Mỹ, hợp đồng của họ sẽ bị hủy tức thì”. Rất nhiều công ty Uganda đang lo ngại cho công việc kinh doanh của họ vì hiện giờ các công ty an ninh Mỹ dần chuyển hướng nhắm đến các chiến binh đến từ Pakistan.

 

Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ an ninh, kinh doanh lính đánh thuê là những thương vụ đáng giá hàng tỷ USD. Chính quyền Mỹ sẵn sàng chi trả một lượng tiền khổng lồ để có thể giảm được con số bị thương và chết trong quân đội chính quy của họ. Theo nhà báo Sarah Stillman, hiện tại ở Afghanistan, số lính đánh thuê bị giết còn nhiều hơn lính chính quy quân đội Mỹ.

NGUYỄN LINH (ĐẤT VIỆT ONLINE) / WSWS

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s