Tổng tập Lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước – Tri ân sâu nặng chiến sĩ, đồng bào

Nguyên gốc là bộ sách lịch sử phục vụ công tác giảng dạy tại các trường quân đội, bộ sách “Lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước” gồm 2 tập do Viện Lịch sử quân sự Việt Nam biên soạn lần đầu vào năm 1990 – 1991. Trong suốt 20 năm sau đó, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam đã lần lượt bổ sung, hoàn tất bộ sách với quy mô mới, đầy đủ và sâu sắc hơn. Nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, sáng nay 17-4, bộ sách được phổ biến rộng rãi đến bạn đọc trong và ngoài nước.

  • Tổng tập đầu tiên về kháng chiến chống Mỹ

Ngay khi 2 tập đầu tiên ra mắt, do giới hạn của bộ sách, các chi tiết chỉ mang tính lược sử, yêu cầu có một bộ sách chi tiết hơn đã được đề ra. Tuy nhiên, khi đó mục đích thực hiện một bộ sách lịch sử đầy đặn về thời kỳ chống Mỹ cứu nước cũng mới chỉ nhằm phục vụ công tác giảng dạy truyền thống trong quân đội với số lượng hạn chế nên từ năm 1995 đến năm 2012, dù lần lượt 9 tập sách được xuất bản nhưng cũng chỉ lưu hành trong môi trường quân đội, không phổ biến rộng rãi.

Đầu năm 2013, nhận thấy chưa có công trình nghiên cứu nào tương đối đầy đủ, toàn diện, sâu sắc, ngang tầm với những chiến công và hy sinh to lớn của nhân dân cả nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cũng như của nhân dân Nam bộ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật đã phối hợp với Viện Lịch sử quân sự Việt Nam xuất bản trọn bộ Lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phát hành rộng rãi để bạn đọc cả nước có thể tiếp cận một trong những công trình nghiên cứu chính thống và đầy đủ nhất hiện nay về cuộc chiến tranh chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bộ sách được biên soạn trong 20 năm gồm có 9 tập, 42 chương và hơn 3.800 trang. Toàn bộ tác phẩm phản ánh một cách tương đối toàn diện và sinh động cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta, từ nguyên nhân, quá trình chuyển chiến lược, đánh thắng các chiến lược chiến tranh của Mỹ… cho đến thắng lợi cuối cùng năm 1975 và phân tích nguyên nhân và bài học lịch sử.

  • 9 tập sách đầy đặn của 20 năm

Toàn bộ cuộc chiến tranh Việt Nam kéo dài trong khoảng thời gian hơn 20 năm (1954 – 1975) được tập trung trong 9 tập sách, sắp xếp theo dòng thời gian và chia thành từng giai đoạn quan trọng của cuộc chiến.

Tập 1 có nhan đề Nguyên nhân chiến tranh, gồm 3 chương, tập trung lý giải vì sao Mỹ xâm lược Việt Nam và vì sao chúng ta lại phải tiếp tục cầm súng chiến đấu sau 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Tập 2 với nhan đề Chuyển chiến lược, trình bày các sự kiện lịch sử từ sau Hiệp định Geneve đến cao trào Đồng Khởi năm 1960.

Tập 3 Đánh thắng chiến tranh đặc biệt, tập trung miêu tả và phân tích những đặc điểm đặc thù của chiến tranh trong giai đoạn 1964 đến giữa 1965.

Tập 4 Cuộc đụng đầu lịch sử, trình bày những sự kiện lịch sử của những năm tháng khốc liệt (1965 – 1967) nhưng rất hào hùng của quân và dân ta trên cả hai miền Nam – Bắc. Các sự kiện trong tập sách được trình bày một cách chân thực theo phương pháp lịch sử và lôgíc dựa trên nền tảng tư liệu phong phú và tin cậy.

Tập 5 Tổng tiến công và nổi dậy năm 1968, trọng tâm vào sự kiện Mậu Thân 1968.

Tập 6 Thắng Mỹ trên chiến trường ba nước Đông Dương, phân tích một cách khái quát và tương đối đầy đủ về cuộc chiến đấu anh hùng của dân tộc ta trong giai đoạn từ 1969 đến 1971.

Tập 7 Thắng lợi quyết định năm 1972, trình bày khá chi tiết ở tầm khái quát cuộc chiến đấu của quân và dân ta trên cả hai miền Nam – Bắc và chiến trường Đông Dương, cả trên mặt trận quân sự, chính trị và ngoại giao.

Tập 8 Toàn thắng, tập trung vào các diễn biến quân sự, chính trị ở giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến và toàn thắng cuối cùng.

Tập 9 Tính chất, đặc điểm, tầm vóc và bài học lịch sử, tập trung luận giải, phân tích tính chất, đặc điểm, tầm vóc và những bài học lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

  • Tri ân

Đánh giá về bộ sách này, Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, bộ sách được thực hiện với tinh thần tôn trọng sự thật, khách quan, khoa học và ý thức trách nhiệm đối với lịch sử. Tập thể tác giả đã tái hiện toàn bộ cuộc kháng chiến tương đối tỉ mỉ, trong đó cố gắng làm nổi bật một số sự kiện trọng yếu, đồng thời chú trọng phân tích làm rõ nguồn gốc, nguyên nhân của sự kiện, sự đấu trí, đấu lực của hai bên tham chiến và những bài học kinh nghiệm…

Một điểm đặc biệt khác của bộ sách là các tác giả đã nêu rõ và đánh giá cụ thể những ưu, khuyết điểm chính, cùng những nguyên nhân cả ở thành công lẫn thất bại qua các giai đoạn chiến tranh. Từ đó góp phần cung cấp những thông tin chính xác giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, đúng đắn hơn về cuộc kháng chiến vĩ đại của nhân dân ta. Nhận xét về bộ sách, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, cho rằng, tác phẩm không chỉ có giá trị cao về học thuật mà còn là sự thể hiện lòng tri ân sâu nặng đối với biết bao thế hệ chiến sĩ, đồng bào, đồng chí đã ngã xuống vì độc lập dân tộc.

Dịp này, NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật đã ra mắt bạn đọc cả nước bản số hóa (dưới dạng đĩa CD-ROM) tác phẩm Lịch sử Nam bộ kháng chiến. Bộ sách do cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt làm Chủ tịch Hội đồng biên soạn và ông Trần Bạch Đằng làm chủ biên. Bản số hóa bao gồm toàn bộ 5.000 trang sách, 48 đoạn phim tài liệu, 38 bài hát, 18 bài thơ, 131 ảnh tư liệu. Bản số hóa có khả năng tra cứu nhanh theo mục lục, số trang, từ khóa… Giá bán bản số hóa 50.000 đồng/bản.

TƯỜNG VY (Theo Sài Gòn Giải Phóng)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s