Nanci Griffith – Nỗi ám ảnh của cuộc Chiến tranh Việt Nam

chien tranh viet nam

Bốn năm sau khi album Clock without hands được giới phê bình đánh giá cao, tháng 2.2005 vừa qua, Nanci Griffith đã chính thức trở lại với một đĩa nhạc mới mang tên Hearts in mind (Những trái tim trong tâm hồn).

Thật đáng ngạc nhiên, cuộc chiến tranh Việt Nam đã kết thúc từ 30 năm trước vẫn hằn nguyên dấu ấn bi thương trong tâm tư của nữ nghệ sĩ folk pop tài hoa người Mỹ này. Không hề tham gia vào bất cứ cuộc chiến nào nhưng Nanci Griffith cứ khắc khoải vì vết thương chiến tranh bởi vì Eric Taylor, một nghệ sĩ nhạc folk, chồng cô trước đây là một cựu binh Mỹ bị rối loạn và suy sụp tinh thần vì hội chứng chiến tranh Việt Nam.

Album mới của cô, với 14 ca khúc, trong đó có 8 bài hoặc do cô sáng tác hoặc đồng sáng tác, là một đĩa nhạc phản chiến dành cho vong hồn của “từng người lính và từng người dân lành đã thiệt mạng trong sự kinh hoàng của chiến tranh”.

Những sáng tác mới của Nanci Griffith, từ Old Hanoi (Hà Nội cổ, thực sự ru lòng người tìm đến cái đẹp cổ của Hà Nội với âm thanh guitar thùng) đến Heart of Indochine (Trái tim của Đông dương) là dấu chỉ về sự tiếp tục vùi mình vào những nỗ lực hàn gắn vết thương tinh thần gây ra bởi cuộc chiến. “Heart of Indochine nói về hoà bình ở Việt Nam, một điều chúng ta đã có lúc tưởng sẽ không bao giờ có được”, Nanci Griffith nói. Cô đã nhiều lần bay sang Việt Nam, đại diện cho Hội Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam và Chiến dịch vì một thế giới không mìn sát thương. “Tôi hy vọng sẽ không phải mất 30 năm để có một ca khúc mừng hoà bình thực thụ đã đạt được ở Iraq”.       Big blue ball of war (Quả cầu xanh to chiến tranh) là một ca khúc phản chiến khác còn Before là bài “nhấn mạnh đến những sai lầm của chính quyền Mỹ khi gây chiến tranh mới ở Iraq,” cô giải thích. “Vì cuộc chiến mới này mà chúng ta, những người Mỹ, lại phải sống trong lo sợ, hoang mang hàng ngày”.

Griffith cho rằng nay không còn là thời điểm giữ im lặng nữa, nhưng theo cô Hearts in mind không chỉ là đĩa nhạc liên quan đến chiến tranh, vì còn có những bài ca yêu đời, yêu người, chẳng hạn như  bài mang âm hưởng jazz Beautiful .

Ngoài ban nhạc thuỷ chung với cô từ rất lâu là The Blue Moon Orchestra ra, đĩa Hearts in mind còn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ khác, chẳng hạn như Mac MacAnally (Rise to the occasion), Jimmy Buffet (bài nghe rất rộn ràng, nặng âm hưởng nhạc Nam Mỹ, I love this town), Keith Carradine (Our very own, là ca khúc chính của phim sẽ chiếu trong năm 2005 do anh thủ vai chính).

Hearts in mind là album ghi âm studio thứ 15 trong sự nghiệp sáng tác gần 30 năm của Nanci Griffith. Những album xuất sắc khác của cô gồm: The last of the true believers;  Other voices, other rooms (đoạt giải Grammy 1994 Album folk đương đại xuất sắc nhất); One fair summer evening; Once in a Very Blue Moon;  Other voices, too (A trip back to bountiful); Winter marquee…

Vân Anh (Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s