Phim tài liệu: Trọn Đời Vì Đại Nghĩa

Phim tài liệu Việt Nam về nhà khoa học Trần Đại Nghĩa: Trọn đời vì đại nghĩa

Phần 1

Phần 2

Phim tài liệu về nhà bác học, giáo sư viện sĩ Trần Đại Nghĩa. Trong lịch sử hiện đại Việt Nam, nếu như Hồ Chí Minh là một thiên tài về chính trị, Võ Nguyên Giáp là một thiên tài về quân sự, thì có thể nói Trần Đại Nghĩa là một thiên tài về khoa học. Nếu như đại tướng Võ Nguyên Giáp được coi là người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, thì giáo sư Trần Đại Nghĩa chính là người anh cả của quân giới Việt Nam và ngành công nghiệp quốc phòng VN. Ông đã dìu dắt quân giới VN chế tạo ra được những vũ khí hiệu quả gây khó khăn cho giặc Pháp với một nền tảng công nghệ và lực lượng sản xuất, phương thức sản xuất thấp hơn Pháp và phương Tây nhiều thế kỷ.

Xem phim tài liệu này xong mình phát hiện thêm nhiều thông tin lý thú, ví dụ sáng kiến đào hầm tránh bom ngay trong thủ đô Hà Nội thay vì tản cư, ý kiến về “lòng yêu nước kinh tế” của người Nhật, nhận thức về “đào tạo một công nhân bậc 7 khó hơn một phó tiến sĩ” v.v. của giáo sư Trần Đại Nghĩa. Những thông tin do các cấp dưới của ông kể lại về một “trí nhớ kinh khủng”, đứng trong hầm trú ẩn dòm đồng hồ và nghe tiếng tên lửa mà đoán đc chúng có trúng hay không, đoán đúng các diễn biến bên ngoài v.v. Nói chung là một bộ phim tài liệu rất hay, rất đáng xem.

Theo Thiếu Long’s blog

Advertisements

One thought on “Phim tài liệu: Trọn Đời Vì Đại Nghĩa

  1. Trần Đại Nghĩa có thể nói là 1 trong những linh hồn kháng chiến của kháng chiến Việt Nam vì nếu không có ông thì Việt Nam đã không chiến đấu được trong thời gian không có viện trợ từ bên ngoài. Nhờ quân giới Việt Nam tự chế tạo vũ khí loại nhẹ và các loại vũ khí cầm tay nên VN mới đánh giặc được trong thời gian đó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s