Niềm tự hào của người Nhật gốc Việt về ngày toàn thắng 30 tháng 4 năm 1975

Đối với nhiều kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, chiến thắng 30-4-1975 không chỉ là chiến thắng của cả dân tộc mà còn là niềm tự hào của mỗi người con Đất Việt ở xa Tổ quốc. Trong những giờ phút thiêng liêng ấy, anh sinh viên Nguyễn Địch Hoàn cùng đông đảo bà con người Việt Nam ở Nhật Bản đã tụ tập nhau lại, hô vang khẩu hiệu: “Việt Nam, Hồ Chí Minh”, “Việt Nam, hòa bình”… 37 năm đã trôi qua, nhưng với ông Nguyễn Địch Hoàn, kiều bào ở Nhật Bản, những ngày tháng sôi động hào hùng ấy vẫn như mới diễn ra hôm nào.

Âm vang 30-4-1975

Ông Hoàn cho biết, từ miền Nam ông được cử sang Nhật Bản vào năm 1965 và theo học tại Trường Nông nghiệp Tô-ki-ô.


Ông Nguyễn Địch Hoàn trong lần thăm Lào Cai cuối tháng 3 vừa qua

Giọng trầm ngâm như đang trôi lạc về quá khứ, ông kể: Một hôm, khi đang ngồi trong giảng đường, ông được một người bạn báo cho biết có một số anh chị em Việt Nam đang tổ chức biểu tình ở sân Đại sứ quán Việt Nam Cộng hòa ở Tô-ki-ô với mục đích kêu gọi hòa bình, phản đối Mỹ can dự chiến tranh ở Việt Nam. Nghe tin ấy, mấy sinh viên Việt Nam không còn tâm trí nào ngồi học. Họ rủ nhau trốn học và đi về phía Đại sứ quán ấy xem tình hình thế nào. Đến nơi, họ hòa cùng với khoảng 20-25 người biểu tình ngồi ở ngoài sân, còn những người trong Sứ quán thì khóa chặt cửa, nhìn từ bên trong cửa kính ra. Sau hai ngày chiếm sân Đại sứ quán, báo chí Nhật Bản đã nổ bùng lên tin tức này, kêu gọi Mỹ chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

Sau cuộc biểu tình trên, ông Hoàn tham gia vào nhóm Beheitoo, gồm những sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản yêu hòa bình, chống cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra tại Việt Nam. Ngày 30-4-1975, những tin “Người Mỹ đã rút khỏi miền Nam Việt Nam. Việt Nam hòa bình và thống nhất” được đăng tải dồn dập trên báo chí Nhật Bản. “Lúc đó chúng tôi vui quá, vui đến nỗi không biết làm gì nữa, chỉ biết hô vang khẩu hiệu “Việt Nam, Hồ Chí Minh”, “Việt Nam, hòa bình”, rồi hò hát, ăn mừng chiến thắng chia vui với nước nhà”, ông Hoàn xúc động nói. Sau đó vài ngày, nghe thông tin trụ sở Đại sứ quán Việt Nam Cộng hòa ở Tô-ki-ô có thể bị bán, nhóm Beheitoo đã triệu tập anh em biểu tình, phản đối việc bán sứ quán. “Chúng tôi bám trụ ngày đêm ngay sứ quán. Sau đó, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Cu-ba tại Tô-ki-ô, chúng tôi đã giữ được tòa nhà này. Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Tô-ki-ô rất khang trang, đẹp đẽ”, ông Hoàn cho hay.

Nước chảy về cội

Gần 40 năm sống ở nước ngoài, mang hai quốc tịch Việt Nam-Nhật Bản, song không lúc nào hai tiếng “quê hương” không thôi thúc ông trở về Việt Nam. Ước nguyện của ông giờ đã thành hiện thực khi ông cầm trên tay quyết định nghỉ hưu. Từ nay, ông có thể thực hiện mong muốn mà ông từng ấp ủ từ lâu: Đem kinh nghiệm của ngành đúc Nhật Bản về Việt Nam và đưa nông sản Việt Nam tới người tiêu dùng Nhật Bản.
Ông Hoàn cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học, ông vào làm nhân viên cho Công ty Mutsumi ở Nhật Bản, sau đó trở thành đại diện của công ty tại Việt Nam. Đây là một trong những công ty nước ngoài đầu tiên hoạt động tại Việt Nam ngay sau khi chiến tranh kết thúc. Sau này, ông lại có cơ hội làm việc tại Công ty Tokai Sand, làm việc trong bộ phận đúc. “Khi tiếp xúc các công ty đúc của Việt Nam, tôi thấy họ thiếu sách chuyên môn về ngành này. Có những vị giám đốc Việt Nam đưa cho tôi xem những giáo trình về đúc rất sơ sài có cách đây nhiều năm. Chính vì thế, tôi quyết định sưu tầm và dịch các tài liệu về ngành đúc ở Nhật Bản để truyền kinh nghiệm tới các doanh nghiệp Việt Nam”.

Một trong những lĩnh vực khác mà ông Hoàn cũng đang quan tâm và trăn trở đó chính là ngành nông sản của Việt Nam. Ông cho rằng, Việt Nam có nhiều thế mạnh về nông sản nhưng chưa biết cách khai thác một cách bền vững. Lấy ví dụ Việt Nam là quốc gia xuất khẩu lúa gạo, nhưng nếu chỉ bán lúa gạo không thôi thì sản xuất sẽ thấp và đến một lúc nào đó sẽ bão hòa. Vì vậy, ông gợi ý cần phải biến lúa gạo thành các sản phẩm khác như bột, bánh… rồi phân phối tới từng thị trường, từ đó mới lưu thông được thị trường lúa gạo. Ổn định được thị trường lúa gạo và các sản phẩm của nó là tiền đề để người nông dân bám vào đồng ruộng để tăng năng suất.

Theo Linh Oanh (QĐND)

Advertisements

One thought on “Niềm tự hào của người Nhật gốc Việt về ngày toàn thắng 30 tháng 4 năm 1975

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s